[Tip]Vệ sinh bếp công nghiệp nhà hàng đúng cách

Vệ sinh bếp công nghiệp nhà hàng đúng cách

Vệ sinh bếp công nghiệp nhà hàng thường xuyên là điều rất quan trọng. Vệ sinh sạch sẽ bếp thường xuyên sẽ giúp cho thiết bị luôn được sạch sẽ, sang trọng và đặ biệt là an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nhưng vẫn không ít người vẫn chưa biết được nên vệ sinh bếp công nghiệp inox ra sao cho hiệu quả nhất. Đừng lo, bài viết này là dành cho bạn. Sau đây là các vệ sinh bếp công nghiệp chuẩn nhất mà các nhà hàng lớn vẫn thường sử dụng. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Cách vệ sinh bếp công nghiệp hiệu quả chỉ với vài bước đơn giản

Trước hết, bếp công nghiệp nhà hàng được chia thành 2 dòng là bếp gas và bếp điện( bếp từ công nghiệp). Mỗi loại bếp thì lại yêu cầu có những cách vệ sinh khác nhau. Để làm tặng hiệu quả tối đa và tránh hỏng hóc.

Vệ sinh bếp ga công nghiệp inox

Bước 1: Chuẩn bị

Chuẩn bị một chậu nước sôi và dùng dịch vệ sinh chuyên dụng. Nếu như không có thì cũng có thể sử dụng dung dịch nước rửa bát pha loãng cũng được (dùng vệ sinh kiềng bếp).

vệ sinh bếp công nghiệp nhà hàng đúng cách
Hỗn hợp tẩy rửa chanh+banking soda được sử dụng phổ biến

Chuẩn bị thêm dung dịch chuyên tẩy rửa đồ kính và inox. Nếu như không có thì các bạn có thể thay thế bằng loại dung dịch tự chế sau đây gồm có dấm táo, quả chanh tươi vắt lấy nước và muối trắng. Hoặc là nước chanh kết hợp với bột banking soda hòa loãng với nước cũng rất tốt.

Khóa chặt van gas, không nên tự ý rút van gas khỏi bếp nếu như không có kinh nghiệm xử lý có thể dẫn đến hỏng.

vệ sinh bếp công nghiệp nhà hàng
Đảm bảo khóa chặt van gas

Bước 2: Tháo kiềng bếp và ngâm

Chờ khi bếp đã nguôi hẳn, tháo kiềng bếp ra và ngâm trong nước sôi. Cho thêm chút dùng dịch tẩy rửa đã chuẩn bị sẵn vào. Ngâm kiềng bếp ít nhà là khoảng 15 -20 phút cho những cặn bẩn bị bong ra.

vệ sinh bếp công nghiệp nhà hàngng
Ngâm kiềng bếp với vệ sinh tẩy rửa+nước sôi

Lưu ý: Không nên sử dụng quá nhiều dung dịch tẩy rửa để ngâm kiềng bếp. Bởi trong loại dung dịch này có tính axit khá cao có thể làm mòn kiềng. Chỉ nên sử dụng số lượng vừa phải khoảng từ 20-30ml là được. Vì nước sôi cũng đã giúp làm bong các mảng ố bẩn rồi.

Bước 3: Vệ sinh thân, vỏ bếp

Tiếp theo đó là đến công đoạn vệ sinh phân thân bếp. phần thân bếp thường là nơi thường bị dính nhiều cặn bẩn và dầu mỡ nhất. Sử dụng dung dịch vệ sinh chuẩn bị sẵn và lau sạch ở phần thân( vỏ) bếp.

Vệ sinh bếp công nghiệp nhà hàng đúng cách
Vệ sinh sạch sẽ thân bếp

Lưu ý: là cần phải vệ sinh cả phần trong cửa bếp. Bởi hầu hết các loại bếp công nghiệp nhà hàng đều là bếp gas dương. Toàn bộ bề mặt sẽ nổi lên, thức ăn và dầu mỡ trong quá trình nấu có thể chảy cả vào bên trong. Các tốt nhất là hãy lật chiếc bếp lên và lau dọn thật sạch sẽ.

Bước 4: Vệ sinh mâm chia lửa

Không nhiều người để ý đến mâm chia lửa ở bếp gas công nghiệp. Nhưng vệ sinh bộ phận này là điều rất cần thiết. Bếp trong quá trình sử dụng ít nhiều sẽ có thức ăn, bụi bẩn, dầu mỡ và nước dình vào mâm chia lửa. lâu ngày có thể dẫn đến ách tắc khiến bếp không còn được hoạt động đều, lửa chỗ to chỗ nhỏ.

vệ sinh bếp  công nghiệp nhà hàng
Tháo mâm chia lửa, vệ sinh sạch sẽ

Hầu như tất cả mâm chia lửa các loại bếp gas đều được thiết kế có thể tháo rời. Hãy tháo ra vệ sinh như thông thường hoặc có thẻ ngâm cùng với cả kiềng bếp để vệ sinh thì càng tốt.

Để ý thấy mâm chia lửa sẽ có nhiều các lỗ tròn. Nếu như để ý thấy những chiếc lỗ đó bị tắc thì hãy kiếm vật gì nhọn để làm thông và vệ sinh sạch sẽ.

Bước 5: Vệ sinh kim đánh lửa( nếu có)

Sẽ có những loại bếp công nghiệp nhà hàng sẽ có chức năng đánh lửa ngay lập tức trên thiết bị. Nhưng lại có những loại bếp sẽ cần có súng đánh lửa.

vệ sinh bếp công nghiệp nhà hàng
Vệ sinh kim đánh lửa

Nếu như loại bếp đánh lửa trực tiếp thì bạn sẽ thấy có một phân kim nhỏ chia ra để đánh lửa. Vệ sinh phần này cần phải rất để ý, đây là bộ phân dễ gãy. Hãy dùng loại khăn mỏng lau sạch phân kim loại là được.

Lưu ý: tuyệt đối không rửa bằng nước. Đây là bộ phân liên quan đến đánh lửa điện. Cả trong khi sử dụng và vệ sinh thì nên hạn chết nhất có thể nước và chất bẩn bám vào ảnh hưởng đến chức năng đánh lửa.

Bước 6: Kiểm tra đườnng ống dẫn gas

Kiểm tra lại đường ống dẫn gas và hệ thống gas của bếp có bị rò rỉ và hỏng hóc chỗ nào không. Đặc biệt lưu ý là ở cỗ van chỗ dây hoặc ông dẫn gas với bếp. Đó là nơi thường xuyên sảy ra rò rỉ gas và sinh ra cháy nổ nhất.

Bước 7: Đánh rửa kiềng (mâm chia lửa)

Kiềng (và mâm chia lửa) ngâm khoảng từ 15-20 phút thì sẽ rất dễ dàng vệ sinh mà thôi. Hãy đánh rửa thật sạch tráng qua nước vài lần và sau đó bỏ ra phơi khô.

vệ sinh bếp công nghiệp nhà hàng
Đánh rửa kiềng thật sạch và phơi khô

Lưu ý: cần phải phơi cho khô hẳn tránh đọng nước lâu ngày có thể gây ra hiện tưởng gỉ sét các bộ phận khác nhé.

Bước 8: lắp ráp lại và kiểm tra

Cuối cùng là lắp ráp lại kiềng bếp và mâm chia lửa. Thử kiếm tra lại xem bếp đã hoạt động bình thường hay chưa.

Nhìn 8 bước thì có vẻ là thấy rất lâu. Nhưng thực tế, làm theo các bước chuẩn trên đây thì cũng chỉ mất đến khoảng 20 phút là đã vệ sinh cho chiếc bếp rất sạch sẽ rồi. Cách làm này cũng có thể sử dụng tốt cho bếp gas gia đình, hãy thử và áp dụng ngay nhé.

Vệ sinh bếp điện công nghiệp

Bước 1: Chuẩn bị

Ngắt kết nối nguồn điện, hãy đảm bảo tuyệt đối rằng không còn cắm điện để đảm bảo an toàn trong khi vệ sinh bếp. Gần như tuyệt đối không sử dụng nước để vệ sinh cho loại bếp từ công nghiệp này. Hãy dùng những loại dung dịch vệ sinh có tính tẩy rửa nhẹ, kèm khăn mềm

Bước 2: Vệ sinh

Đối với bếp từ công nghiệp thì tuyệt đối không nên thao rời các bộ phận ra để vệ sinh. Hãy làm theo khuyến cao và tốt nhất là để nguyên như vậy.

Chỉ cần vệ sinh những vị trí như mặt bếp, đồng hồ hiển thị, phím(nút bấm), đầu đốt là được. Dùng khăn và dùng dịch vệ sinh pha sẵn, chỉ thấm nhẹ và lau sạch bề mặt bếp thôi. Nếu như thân bếp là mặt kính hoặc inox thì có thể vệ sinh thoải mái hơn.

Nhưng đến mạch bếp hoặc là bảng điều khiển, đồng hồ hiển thị thì chỉ nên lau nhẹ nhàng tránh dùng nhiều dung dịch. Gần như các loại bếp điện công nghiệp đều được thiết kế kín theo dạng nguyên khối. Nên thức ăn, dầu mỡ và chất bẩn cũng chỉ bám trên bề mặt thôi.

Bước 3: kiểm tra

Quá trình vệ sinh hoàn tất, tốt nhất nên để cho bếp kho thoáng trong 30p. Sau đó căm nguồn điện lại và kiểm tra.

Những lưu ý khi sử dụng bếp công nghiệp giúp tăng tuổi thọ, giảm chi phí sửa chữa

Sau những ca nấu ăn xong cần được vệ sinh ngay. Nếu không đủ thời gian thực hiện các bước chuẩn trên thì ít nhất sau mỗi ca làm nên vệ sinh và lau dọn sạch bề mặt không để tồn đọng những mảng bám.

Ít nhất 1 tuần bếp nên được vệ sinh tổng quan 1 lần để đảm bảo vệ sinh nhất. Ngoài ra cần được kiểm tra về đường ống gas và đường điện thường xuyên. Nếu bạn là người không có nhiều kinh nghiệm thì nên nhờ đến những người thợ chuyên bảo dưỡng bếp để kiểm tra giùm.

Một vài lưu ý trong khi sử dụng như sau. Khi đun nấu không nên để trào nước hoặc thức ăn xuống bếp. Để sảy ra thường xuyên có thể dẫn đến những hư hại sau cho thiết bị của bạn: Bị rỉ nắp, bị rạn nứt, vỡ kím đánh lửa, bị rạn bề mặt tráng men của nắp đè lửa.

Trường hợp bếp có hiện tượng đánh lửa liên tục, cần ngắt nguồn ga nối với bếp. Sau đó lấy máy sấy thổi hơi nóng vào phần núm điều chỉnh gas. Cấp gas lại cho bếp, nếu không còn hiện tượng đánh lửa nữa là được, nếu vẫn còn hiện tượng trên thì cần ngắt nguồn gas khỏi thiết bị và gọi cho Trung tâm bảo hành

Trên đây là bài viết hướng dẫn chi tiết về các vệ sinh bếp công nghiệp nhà hàng mà bạn nên biết. Rất nhiều người áp dụng và cho lại hiệu quả tốt nhất. Cảm ơn quý bạn đọc giả đã ghé thăm.

À! Nếu như bạn đang quan tâm đến các sản phẩm thiết bị bếp nhà hàng như bếp công nghiệp, lò hấp nướng, tủ đông công nghiệp, tủ mát công nghiệp, máy rửa bát công nghiệp,… thì có thể tham khảo các sản phẩm nhập khẩu chính hãng ngay tại đây nhé    Bepnhahangnhapkhau.com

Hoặc liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 0976.019.679 để nhận được tư vấn chi tiết về mẫu mã sản phẩm, giá cả cũng như là các ưu đãi hiện có của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *