Nguyên lý và cách thức hoạt động của máy rửa bát thương mại cho những ai chưa biết hoặc chưa hiểu

Nguyên lý và cách thức hoạt động của máy rửa bát thương mại cho những ai chưa biết hoặc chưa hiểu

Máy rửa bát thương mại hay máy rửa bát công nghiệp là một thiết bị không còn quá xa lạ, hay nới cách khác là quen thuộc đối với mọi người trong đời sống hiện nay. Tuy vậy nhưng cũng có không ít người vẫn chưa hiểu hết về cách mà máy rửa bát thương mại hoạt động. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn biết thêm về cách thức hoạt động của máy rửa bát thương mại, nhờ đó sẽ sử dụng máy một cách hợp lý và hiệu quả hơn.

Máy rửa bát thương mại là gì?

Máy rửa bát thương mại về cơ bản khá giống với máy rửa bát thông thường. Nhưng điểm khách biệt của nó với máy rửa bát thông thường đó là chuyên được sử dụng tại nhà hàng, bếp ăn công nghiệp,… bởi vì nó thường hoạt động với khối lượng rất nhiều bát đĩa, có thể lên tới hàng trăm loại dụng cụ. Máy rửa bát thương mại có khả năng hoạt động bằng nhiều người cùng lúc, do đó khi sở hữu máy làm đá thương mại sẽ giúp tiết kiệm sức người, từ đó giảm đi chi phí cho nhân công.

Cấu tạo của máy rửa bát thương mại

Hệ thống điều khiển

Hệ thống điều khiển là bộ phận có chức năng quản lý tất cả các hoạt động của máy rửa bát, từ rửa bát, sấy khô, khử trùng,… đều có thể điều khiển dễ dàng. Bộ phận này thường được lắp ở một bên thành của máy rửa bát và người dùng có thể sử dụng máy một cách đơn giản.

Hệ thông điều khiển máy rửa bát thương mại
Hệ thông điều khiển máy rửa bát thương mại

Máy bơm nước

Máy bơm nước là một thiết bị chạy bằng điện, có chức năng đẩy nước vào khoang máy. Từ đó nguồn nước sẽ được bơm vào hệ thống vòi phun và phun vào các dụng cụ cần rửa. Máy bơm càng mới, càng tốt sẽ cho hiệu quả bơm nước càng mạnh, từ đó sinh ra áp lực nước mạnh và dễ đánh bay vết bẩn hơn. Máy bơm thường đặt ở dưới khoang rửa.

Van nạp

Bộ phận này có chức năng đưa nguồn nước vào máy. Nguồn nước để có thể chảy vào bên trong thì bắt buộc van nạp phải được mở.

Cách thức hoạt động của máy rửa bát thương mại

Máy rửa bát thương mại dùng lực phun mạnh từ hệ thống vòi phun của máy để làm sạch các vết bẩn. Nước và chất tẩy rửa được cho vào hệ thống vòi phun và phun ra từ áp lực rất cao, do đó khả năng rửa sạch rất tốt. Hệ thống tay quay sẽ giúp cho dòng nước được liên tục thay đổi hướng phun, từ đó làm sạch được vết bẩn ở nhiều góc độ khác nhau. Chu trình rửa thường tốn 2/3 thời gian rửa.

Sau khi rửa xong, máy rửa bát thương mại bắt đầu chu trình tráng. Nước được làm nóng đến hơn 80℃ vào hòa lẫn cùng với hóa chất tráng để tráng lại dụng cụ sau khi rửa, giúp dụng cụ sạch đẹp hơn.

Cuối cùng là đén công đoạn sấy khô dụng cụ. Máy rửa bát sẽ cho luồng không khí nóng liên tục thổi vào các dụng cụ, giúp cho các dụng cụ khô rất nhanh, chúng ta có thể sử dụng ngay sau khi sấy xong.

Những lưu ý khi sử dụng máy rửa bát thương mại

Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng

Để có thể sử dụng máy rửa bát thương mại đùng cách nhất, sử dụng các tính năng một các tốt nhất nên đọc hướng dẫn sử dụng. Hướng dẫn sử dụng được các kí sư nghiên cứu tạo ra với mục đích giúp các bạn có thể  dử dụng máy rửa bát một các hiệu quả hơn, do đó nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng.

Nên dọn hết thức ăn thừa còn sót sau bữa ăn.

Các thức ăn thừa đó nếu cho vào máy có thể sẽ bị kẹt lại trong máy, lâu ngày có thể gây ra mùi hôi thối, tệ hơn là nó có thể làm hỏng máy. Việc bỏ thức ăn thừa cũng giúp máy rửa bát có thể rửa nhanh hơn, tiết kiệm thời gian hơn.

Loại bỏ thức ăn thừa
Loại bỏ thức ăn thừa

Xếp các dụng cụ đúng nơi quy định

Những vị trí đặt dụng cụ khác nhau trong máy đều có tác dụng riêng của nó. Nên đặt các loại dụng cụ theo đúng vị trí để đạt được hiệu quả rửa tốt nhất. Không nên rửa quá nhiều dụng cụ cùng lúc dẫn đén quá tải và làm hỏng máy.

Thực hiện quy trình rửa đúng cách

Thực hiện đúng quy trình sẽ giúp máy rửa bát hoạt động tốt hơn và tiết kiệm hơn. Những quy trình bao gồm:

  • Sắp xếp các dụng cụ vào máy rửa bát sao cho đúng nơi và ngay ngắn nhất.
  • Cho lượng chất tẩy rửa phù hợp với số lượng dụng cụ, nếu cho quá ít thì sẽ không rửa sạch, cho quá nhiều chất tẩy rửa sẽ gây lãng phí không cần thiết.
  • Chọn chương trình rửa phù hợp với số lượng dụng cụ và loại dụng cụ, sau đó bắt đầu rửa.
  • Khi bắt đầu rửa, máy sẽ xả nước vào, thường là sử dụng nước ấm khoảng từ 50℃ đến 60℃ và bắt đầu phun áp lực cao vào các dụng cụ cần rửa.
  • Sau đó một thời gian, máy sẽ bắt đầu phun chất tẩy rửa và hòa lẫn cùng với nước thành hỗn hợp tẩy rửa để rửa sạch các vết bẩn.
  • Sau khi rửa xong, van xả nước sẽ được mở và xả hết nước bẩn đi. Sau đó đến công đoạn tráng, máy sẽ dùng nước nóng khoảng hơn 80℃ để tráng nhiều lần cho thật sạch.
  • Cuối cùng dụng cụ sẽ được sấy bằng không khí nóng cho đến khi khô hẳn. Xong công đoạn này các dụng cụ có thể sử dụng được luôn.

Trên đây là nguyên lý hoạt động của máy rửa bát thương mại dành cho những bạn chưa biết đến và muốn tìm hiểu thể để có thể sử dụng một cách dễ dàng hơn. Nếu có những ý kiến hoặc thắc mắc, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua trang web: bepnhahangnhapkhau.com hoặc qua số điện thoại: 0976.019.679 để được giải đáp một cách tận tình nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *