Hướng dẫn 8 bước để bắt đầu kinh doanh thực phẩm(nhà hàng)

Hướng dẫn 8 bước để bắt đầu kinh doanh thực phẩm(nhà hàng)

Bạn là một chủ nhà hàng đầy tham vọng với một ý tưởng kinh doanh mới mẻ, nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Chà, hóa ra bây giờ thực sự có thể là thời điểm tuyệt vời để lao vào. Nghiên cứu cho thấy ngành dịch vụ thực phẩm đang bùng nổ và dự kiến ​​đạt 4,2 nghìn tỷ đô la với tốc độ CAGR hàng năm là 3,6% vào năm 2024 .

Nhưng ý tưởng bắt đầu kinh doanh F&B của riêng bạn có vẻ khó khăn, đặc biệt là khi triển vọng cho các công ty khởi nghiệp còn ảm đạm. Nghiên cứu cho thấy có tới 90% nhà hàng mới thất bại. Vì vậy, để giúp bạn bắt đầu, chúng tôi đã tổng hợp hướng dẫn 8 bước cho người mới bắt đầu, với các mẹo tốt nhất để mang lại cho bạn mọi cơ hội thành công. Hãy cùng Bếp Nhà Hàng Nhập Khẩu tìm hiểu ngay sau đây nhé!

 1. Lập một kế hoạch kinh doanh thực phẩm vững chắc

Hướng dẫn 8 bước để bắt đầu kinh doanh thực phẩm

Điều đầu tiên bạn cần làm trước khi thực hiện bất kỳ khoản đầu tư nào là nghiên cứu một cách siêng năng. Dành một vài tuần (hoặc thậm chí vài tháng) để hiểu sâu hơn về bối cảnh dịch vụ ăn uống rộng lớn hơn, mục tiêu khách hàng của bạn, xu hướng mới nhất và đối thủ cạnh tranh và bắt đầu viết kế hoạch kinh doanh cho các nhà đầu tư của bạn.

Bạn cần phải:

 • Xác định thị trường mục tiêu của bạn: Doanh nghiệp mới của bạn nhắm mục tiêu đến ai: những người trẻ, thế hệ X, thế hệ Z, những người trung niên, những người cao niên? Khi bạn đã xác định phân khúc mục tiêu của mình, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu họ muốn mua gì , tại sao họ mua, họ mua từ đâu và điều gì khiến họ muốn mua hoặc tiêu dùng. Điều này sẽ giúp bạn tạo ra một đề nghị có liên quan, được nhắm mục tiêu.
 • Xác định lợi thế và sự khác biệt của bạn: Tìm những gì làm bạn khác biệt với phần còn lại của số đông ( thị trường). Hãy xem các đối thủ cạnh tranh trực tiếp (và gián tiếp) của bạn đang làm gì và xác định điểm khác biệt trong cạnh tranh của bạn. Bây giờ ở đây, nó không cần phải triệt để, nhưng nó phải có liên quan. Ví dụ: nếu bạn đang nhắm mục tiêu đến các gia đình trẻ, việc tạo ra một cơ sở thân thiện với trẻ em với các bữa ăn dinh dưỡng cho trẻ em có thể đủ để giúp bạn có một suất trong cuộc cạnh tranh.
 • Xác định phong cách nhà hàng của bạn: Bạn đang nghĩ đến việc mở một tiệm bánh, tiệm cà phê, nhà hàng phục vụ nhanh, bình dân hay ăn uống đầy đủ dịch vụ và tiện ích? Mỗi một trong các phong cách này yêu cầu cách tiếp cận, giờ hoạt động và đầu tư độc đáo của riêng chúng, vì vậy hãy đảm bảo chọn một phong cách phù hợp với cá nhân bạn và lịch trình làm việc mà bạn muốn có.
 • Chọn loại thực phẩm / thực đơn cung cấp:Hãy suy nghĩ cẩn thận về thực đơn của bạn và loại thực phẩm bạn muốn cung cấp và hoàn thiện sớm trong quá trình này. Tìm hiểu xu hướng thực đơn mới nhất (đặc biệt cho thị trường mục tiêu của bạn) và điều chỉnh dịch vụ của bạn cho phù hợp. Một số xu hướng hot nhất hiện nay bao gồm: chế độ ăn chay / thuần chay, các lựa chọn thực đơn thân thiện với dị ứng và không chứa gluten và tìm nguồn cung ứng sản phẩm của bạn tại địa phương.
 • Xác định thương hiệu của bạn: Thương hiệu của bạn – từ biểu trưng của bạn và hình ảnh bạn sử dụng, đến thiết kế menu, âm nhạc bạn dùng và thậm chí và đồng phục của nhân viên. Xác định doanh nghiệp của bạn là gì và bạn đại diện cho điều gì? Bạn đang có gây ấn tượng với khách hàng hay không thì yếu tố thương hiệu là rất quan trọng. Muốn thành một quán ăn hay nhà hàng chuyên nghiệp thì phải có sự sắp xếp quy củ ngay từ những khâu nhỏ nhất.

Khi bạn đã có kế hoạch kinh doanh của mình, hãy bước ra thị trường và thử nghiệm nó ngay. Tìm một số khách hàng mục tiêu của bạn và hỏi họ về suy nghĩ và ấn tượng của họ về bạn. Điều này rất đơn giản, nó giống như việc thăm dò ý kiến ​​của một số ít người trên phố để tham gia một nghiên cứu thị trường toàn diện.

 1. Đảm bảo tài chính

Bây giờ là lúc để sắp xếp tài chính của bạn. Nhưng không phải ai muốn thành lập một nhà hàng đều có đủ kinh phí cá nhân để làm điều đó. Trong thực tế, hầu hết là không.

Hướng dẫn 8 bước để bắt đầu kinh doanh thực phẩm

Rất may, có rất nhiều cách khác mà bạn có thể tìm thấy nguồn vốn cho dự án kinh doanh mới của mình:

 • Nhận khoản vay kinh doanh
 • Vay mượn của gia đình / bạn bè
 • Tìm các nhà đầu tư bên ngoài hoặc mời một đối tác
 • Sử dụng huy động vốn từ cộng đồng
 • Nhận viện trợ của chính phủ

Chỉ cần nhớ rằng có thể sẽ mất nhiều năm trước khi bạn thu được lợi nhuận đầu tiên và lúc đầu tiền sẽ rất eo hẹp. Vì vậy, hãy suy nghĩ về việc bắt đầu với quy mô nhỏ (bạn luôn có thể mở rộng quy mô) và lựa chọn đối tác kinh doanh của mình một cách khôn ngoan, bởi vì họ sẽ hợp tác trong một thời gian dài.

 1. Chọn vị trí

Vị trí bạn chọn cho cơ sở của mình sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố và trừ khi bạn đang dựa nhiều vào lượng người qua lại, bạn không nhất thiết phải ở vị trí bán lẻ mới nóng nhất.

Hướng dẫn 8 bước để bắt đầu kinh doanh thực phẩm

Dưới đây là một số yếu tố bạn cần xem xét :

 • Chi phí: dựa trên dự đoán doanh số và lợi nhuận của bạn, bạn có thể đủ khả năng chi tiêu cho việc thuê nhà, nhân viên, điện nước,… là bao nhiêu?
 • Khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng: làm thế nào để khách hàng đến nhà hàng của bạn, bằng cách đi bộ, bằng ô tô, bằng phương tiện công cộng? Đó chính là những thứ bạn nên để ý,
 • Các quy định hạn chế: một số khu vực lân cận có quy định nghiêm ngặt về tiếng ồn hoặc hạn chế về thời gian mà các nhà cung cấp của bạn có thể giao sản phẩm, thức phẩm cho bạn
 • Gần các doanh nghiệp khác: đối thủ cạnh tranh và các doanh nghiệp khác có thể ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập của bạn, vì vậy hãy vạch ra những gì đang xảy ra xung quanh bạn và điều đó có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn như thế nào
 • Các kế hoạch cho tương lai: xem xét khu vực lân cận sẽ như thế nào trong 2, 5, 10 năm nữa và nếu có bất kỳ dự án phát triển lớn nào đang được thực hiện có thể thay đổi cảnh quan địa phương và ảnh hưởng chính tới bạn ( có thể là tích cực hoặc tiêu cực)
 1. Thiết kế bố cục không gian

Khi bạn đã có địa điểm, đã đến lúc bắt tay vào bố trí và thiết kế không gian của bạn.

Tất nhiên, điều này sẽ phụ thuộc vào loại hình cơ sở bạn đang hướng đến, nhưng thông thường các nhà hàng dành khoảng 45-60% không gian của họ cho khu vực ăn uống, khoảng 35% cho khu vực nhà bếp và phần còn lại cho không gian lưu trữ và văn phòng.

kinh doanh thực phẩm

Hãy suy nghĩ cẩn thận về cách bố trí nhà bếp và khu vực ăn uống của bạn, và đảm bảo rằng có sự thông suốt giữa hai khu vực này. Không gian chuẩn bị cũng rất quan trọng, vì vậy hãy đảm bảo các đầu bếp của bạn có đủ chỗ để bày biện và trang trí món ăn.

>>XEM NGAY:

Thiết kế thi công dự án bếp nhà hàng khách sạn cần lưu ý những gì

Thực hiện dự án thi công thiết kế bếp nhà hàng trọn gói chuyên nghiệp số 1

 1. Chọn nhà cung cấp uy tín

Là một chủ nhà hàng, bạn sẽ làm việc với một số nhà cung cấp khác nhau: từ đồ nội thất đến hệ thống POS, thiết bị quầy bar, thiết bị nhà bếp và tất nhiên quan trọng không kém là thực phẩm. Lập danh sách mong muốn của bạn, mở rộng ngân sách ngắn hạn và dài hạn, và tiếp tục tìm kiếm các đối tác của bạn. Nhưng hãy nhớ rằng mặc dù bạn không muốn cắt giảm chất lượng, nhưng các nhà cung cấp định giá quá cao có thể giảm thiểu lợi nhuận của bạn. Vì vậy, hãy chắc chắn để thương lượng được một mức giá tốt nhé.

Nhưng phải bắt đầu tìm kiếm ở đâu? Hãy thử đến các nhà bán lẻ bán buôn, chợ nông sản địa phương, các hội nghị F&B, yêu cầu giới thiệu từ các nhà hàng như bạn hoặc chỉ thực hiện một tìm kiếm đơn giản trên Google.

Bạn sẽ tìm kiếm một nhà cung cấp đáng tin cậy, người có thành tích tốt trong việc cung cấp các sản phẩm chất lượng và mối quan hệ đối tác thành công. Đối với các nhà cung cấp thực phẩm, hãy chắc chắn về lịch trình giao hàng và việc thực hiện quản lý an toàn thực phẩm của họ. Và đi đến địa phương họ thường cung cấp các nguyên liệu để kiểm tra.

>>>>XEM NGAY:

Giới thiệu về những thiết bị bếp nhà hàng khách sạn bạn không thể bỏ qua

 1. Đăng ký giấy phép kinh doanh đầy đủ 

Khi nói đến các quy định, mỗi quốc gia, quận và thành phố có sự khác nhau. Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra với văn phòng quản lý địa phương và nhờ tư vấn pháp lý để đảm bảo bạn tuân thủ tất cả các quy định về sức khỏe & an toàn và quy định thực phẩm tại địa phương của bạn. Bạn nên biết rằng một số giấy phép có thể mất hàng tháng để có được, vì vậy hãy đảm bảo bắt xong xuôi việc này trước ngày khai trương.

 1. Bắt đầu tuyển dụng nhân viên

Đầu tiên, hãy nghĩ xem bạn cần thuê nhân viên như thế nào cho loại hình nhà hàng của mình. Dựa trên quy mô nhà hàng của bạn, điều này có thể bao gồm: quản lý nhân sự, chuyên gia mua hàng, kế toán, quản lý tiếp thị và bán hàng, đầu bếp và nhân viên phục vụ, bồi bàn, người dẫn chương trình, người pha chế, nhân viên dọn dẹp và rửa bát. Đảm bảo thuê đủ nhân viên cho từng công việc và dự kiến ​​kế hoạch thay đổi và dự phòng trong trường hợp ốm đau và nghỉ phép.

Tìm kiếm các ứng viên có đủ kinh nghiệm và thành tích thành công, nhanh nhẹn, có thể làm được nhiều việc và hiệu quả. Tất cả nhân viên của bạn phải làm việc tốt dưới áp lực và nhân viên đối mặt với khách hàng phải có kỹ năng xã hội đặc biệt. Đảm bảo kiểm tra lý lịch, thực hiện một số cuộc phỏng vấn trực tiếp và gọi điện cho người giới thiệu của họ.

 1. Quảng cáo doanh nghiệp của bạn

Trước khi mở nhà hàng của mình, bạn sẽ muốn thực hiện một lượng quảng cáo hợp lý để thông báo cho cộng đồng địa phương rằng có một quán ăn mới ở đây.

Hướng dẫn 8 bước để bắt đầu kinh doanh thực phẩm

Truyền miệng vẫn là hình thức quảng bá tốt nhất, đây là một số cách khác mà bạn có thể muốn xem xét thông báo về dự án kinh doanh mới của mình:

 • Xây dựng một trang web:đảm bảo rằng nó dễ dàng điều hướng và bao gồm tất cả các thông tin quan trọng bao gồm: thời gian mở cửa, thực đơn, công cụ đặt phòng và cách bạn đáp ứng các yêu cầu đặc biệt của khách hàng
 • Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội: tạo tài khoản trên Facebook, Twitter, Linkedin và Instagram, đồng thời chia sẻ tin tức có liên quan và hình ảnh chất lượng cao về nhà hàng của bạn và quá trình hậu trường khi bạn chuẩn bị cho ngày khai trương
 • Đặt một quảng cáo trên tờ báo địa phương (và nền tảng tin tức trực tuyến)
 • Tổ chức buổi khai trương nhẹ: đây không chỉ là một hoạt động thực hành tuyệt vời trước ngày khai trương mà còn giúp tạo ra một số tiếng vang về nhà hàng của bạn trong cộng đồng địa phương của bạn. Thu nhỏ danh sách khách mời và cân nhắc tổ chức một buổi khai mạc nhẹ nhàng cho gia đình và bạn bè, tiếp theo là một phần mở đầu cho các doanh nghiệp và đối tác địa phương.
 • Khuyến mại cho khách mới: tặng đồ uống hoặc món tráng miệng miễn phí cho 10, 50 hoặc 100 khách hàng đầu tiên – bạn sẽ được ghi nhớ vì lòng hiếu khách và sự hào phóng của mình. Rốt cuộc, ai mà không yêu thích những thứ miễn phí chứ?

Sau cùng, chúng tôi để lại cho bạn một mẹo cuối cùng để thành công: làm việc chăm chỉ, hướng đến khách hàng không bỏ cuộc và sẵn sàng mạo hiểm với tất cả. Bắt đầu bất kỳ công việc kinh doanh mới nào sẽ là một thử thách và rất có thể là một trận chiến khó khăn, nhưng cuối cùng, không có gì ngọt ngào hơn chiến thắng. Chúc các bạn thành công!

Bếp Nhà Hàng Nhập Khẩu là địa chỉ cung cấp thiết bị nhà hàng chính hãng chất lượng cao. Quý khách có nhu cầu về dịch vụ thiết kế bếp nhà hàng, mua thiết bị mới, mua linh kiện – phụ kiện bếp, sửa chữa – bảo dưỡng thiết bị nhà hàng,… Xin liên hệ đến số điện thoại 0976.019.679 để nhận được tư vấn chi tiết

BẾP NHÀ HÀNG NHẬP KHẨU

 Địa chỉ cung cấp thiết bị bếp công nghiệp dành cho nhà hàng – khách sạn chính hãng giá rẻ.

 • Văn Phòng Hà Nội: Số 16BT10, Foresa 6E , Khu Đô Thị Tasco Xuân Phương ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
 • Văn Phòng Đà Nẵng: 63 Hải Hồ , Phường Thanh Bình – Quận Hải Châu – Thành Phố Đà Nẵng , Việt Nam
 • Văn Phòng TP.HCM: Phòng 3C, tầng 3, 157 – 159 đường Xuân Hồng, phường 12, quận Tân Bình – Thành Phố Hồ Chí Minh , Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *