4P Trong Marketing Nhà Hàng Bất Kỳ Nhà Đầu Tư Nào Cũng Cần Nắm Rõ

4P Trong Marketing Nhà Hàng Bất Kỳ Nhà Đầu Tư Nào Cũng Cần Nắm Rõ

Chắc hẳn bạn tìm tới đây thì đang là một người kinh doanh hoặc hướng đến kinh doanh nhà hàng phảo không? Tham gia bất kỳ lớp học marketing nào bạn cũng sẽ gặp phải một nguyên tắc được gọi là 4 chữ P của tiếp thị. Khái niệm này được tạo ra vào năm 1960 bởi E. Jerome McCarthy và đã được các công ty tiếp thị sử dụng trên toàn thế giới kể từ đó.

4P trong marketing nhà hàng cũng vậy. Vì thực đơn của bạn là công cụ tiếp thị số 1 của bạn, chúng tôi có thể sử dụng nguyên tắc này để giúp quay số trong thực đơn của bạn nhằm tối đa hóa tiềm năng lợi nhuận. Dưới đây là bảng phân tích về cách bạn có thể sử dụng nó để nâng cao hoạt động kinh doanh của mình. Hãy cùng Bếp Nhà Hàng Nhập Khẩu tìm hiểu ngay sau đây nhé!

4P Trong Marketing Là Gì ?

4P là 4 chữ cái đầu tiên để phát triển một chiến lược kinh doanh cốt lõi. Mô hình 4P trong Marketing mix (phối thức marketing) bao gồm:

 • Product (sản phẩm hoặc dịch vụ)
 • Price (giá)
 • Place (phân phối)
 • Promotion (xúc tiến hay còn gọi là chiêu thị)

Có thể nói marketing mix 4p cho sản phẩm là phương pháp bất biến đối với bất cứ mô hình kinh doanh nào chứ không chỉ đối với kinh doanh ngành F&B. Nắm rõ được bản chất vấn đề các ông chủ tương lại có thể dễ dàng vận hành 1 hoặc cả chuỗi cơ sở của mình đế dễ dàng gặt hái được thành công.

4P Trong Marketing Nhà Hàng Bất Kỳ Nhà Đầu Tư Nào Cũng Cần Nắm Rõ

4P Trong Marketing Nhà Hàng

Product: Sản phẩm

4P Trong Marketing Nhà Hàng Bất Kỳ Nhà Đầu Tư Nào Cũng Cần Nắm Rõ

Thực đơn có thể trở thành bãi rác cho các ý tưởng. Vấn đề bắt đầu khi các chủ nhà hàng và đầu bếp bắt đầu thiết kế thực đơn cho cơ sở kinh doanh của họ. Bây giờ đừng hiểu lầm, có một sản phẩm chủ đạo tốt và lành mạnh gần như là một yêu cầu trong ngành này. Chúng ta đang nói về những mặt hàng nằm ngoài nhận dạng thương hiệu đến nỗi chúng không có ý nghĩa. Giống như khái niệm hamburger dành cho người sành ăn với cơm chiên gà trong thực đơn. Tại sao?

Khi đưa các món vào thực đơn của mình, bạn cần nghĩ về nó như một bản giao hưởng được sáng tác tốt thay vì một bản phối gồm nhiều thể loại và khoảng thời gian khác nhau. Thực đơn của bạn không phải là nơi để trưng bày nhiều loại món ăn mà bạn không chắc chắn rằng chúng đặc sắc và có nhiều người thích nó. Trong bóng chày, về cơ bản có 23 kiểu ném bóng khác nhau, nhưng hầu hết các vận động viên ném bóng chỉ dựa vào năm kiểu ném bóng. Thực hiện tốt một vài thứ sẽ tốt hơn nhiều so với một loạt các mục tầm thường.

Price: Giá bán

4P Trong Marketing Nhà Hàng Bất Kỳ Nhà Đầu Tư Nào Cũng Cần Nắm Rõ

Bạn cũng cần định giá thực đơn của mình một cách chính xác. Bạn có thể nghĩ đây là lẽ thường. Tuy nhiên, nó thường không đơn giản như bạn nghĩ.

Khi được đặt ra câu hỏi, “Làm thế nào bạn đưa ra mức giá phù hợp?”, Một câu trả lời phổ biến là, “Tính lên gấp đôi hoặc gấp hoặc là công các chi phí lại và thêm 30 lợi nhuận chẳng hạn” Nếu như vậy trong mắt các chuyên gia hoặc những người đã có kinh nghiệp trên thường trường sẽ cho rằng chắc chắn bạn chỉ là tay mơ và sẽ chết đuổi chỉ trong vài tháng:

“Bạn có biết liệu anh ta có kiếm được lợi nhuận không?”

“Anh ấy đang mua sản phẩm có cùng mức giá với bạn?”

Đó là tại thời điểm này hầu hết các chủ sở hữu có được cái nhìn giống như con nai trong đèn pha.

Định giá của bạn phải phụ thuộc vào chi phí bạn phải trả để sản xuất, tiếp thị và trang trải chi phí. Bạn cũng cần phải xem xét những gì thị trường của bạn sẽ chịu. Ở chuỗi nhà hàng buffet lẩu nướng Hàn Quốc GoGi 1 suất bình thường cho người lớn là khoảng 330.000 đồng và chưa bao gồm VAT, nhưng cũng gần giống với đó một thường hiệu khác tên là GriGri có giá chỉ khoảng ~250.000 đồng. Tại sao vậy? Đừng đánh giá thấp về phần định giá.

Place: Phân phối

4P Trong Marketing Nhà Hàng Bất Kỳ Nhà Đầu Tư Nào Cũng Cần Nắm Rõ

Làm thế nào để chúng tôi khiến khách mua nhiều hơn những gì bạn muốn? Đơn giản: bạn thiết kế menu của mình. Đây là lúc khoa học về thiết kế menu phát huy tác dụng.

Một số khu vực nhất định trong thực đơn của bạn giống như bất động sản cao cấp. Beverly Hills và Hollywood khá gần nhau, tuy nhiên giá nhà lại khác nhau đáng kể. Bạn cũng cần hiểu rằng kỹ thuật trên menu một trang khác với menu nhiều bảng.

Dưới đây là một số mẹo nhanh để tối đa hóa vị trí menu của bạn:

 1. Biện minh về giá: Chuyển giá của bạn xuống cuối phần mô tả để chúng không nổi bật. Bạn đã tìm được mọi cách để kiếm được 1 khách hàng say mê món đồ đó để rồi vấp phải giá cả và rồi sảy ra trường hợp xấu là mất khách.
 2. Nghệ thuật ấn tượng: Đúng vậy, việc đặt một vài hộp (nhấn mạnh vào từ vài) xung quanh các mặt hàng có lợi nhuận cao sẽ thu hút khách nhìn vào nó lần thứ hai.
 3. Tiêu đề tốt hơn: Cố gắng đưa ra các tiêu đề sẽ gây sốt hơn một chút.

Promotion: Chiêu thị

4P Trong Marketing Nhà Hàng Bất Kỳ Nhà Đầu Tư Nào Cũng Cần Nắm Rõ

Bạn có thể xây dựng một menu tuyệt vời với các sản phẩm phù hợp, giá cả phù hợp và kỹ sư thiết kế menu đó để đạt được tiềm năng tối đa. Nếu không đào tạo nhóm của bạn về cách đưa ra các đề xuất và thông báo cho khách ưu tiên những món ăn đặc sản của mình và những món ăn mình đang có nhiều rất có thể bạn sẽ mất khách hoặc là thiếu thực phẩm, gây khó trong khâu kiểm soát đồ ăn.

Các nhà hàng tuyệt vời không chỉ đào tạo khi họ thuê một người mới, họ ưu tiên đào tạo và là một quá trình liên tục. Cách nhanh nhất để tăng doanh số bán hàng của bạn là phát triển trình độ nhân sự của bạn .

Việc phát triển một kế hoạch đào tạo cho nhân sự của bạn không chỉ đảm bảo khách của bạn hài lòng mà còn đảm bảo họ luôn vui vẻ. Hầu hết các nhà hàng ngày nay đều phải vật lộn với việc thu hút và giữ chân nhân viên. Một cách để trở nên nổi bật trong nỗ lực tuyển dụng của bạn là cung cấp một chương trình đào tạo đa cấp, toàn diện, cung cấp mức lương thưởng cao hơn cùng với việc tăng cường phát triển kiến ​​thức và kỹ năng.

Một cụm từ bạn nghe thấy rất nhiều trong môi trường doanh nghiệp là “sự tham gia của nhân viên”. Về cơ bản, đó là mối quan hệ giữa một tổ chức và nhân viên của nó. Một nhân viên “gắn bó” là người nhiệt tình, tích cực và có hành động để nâng cao thương hiệu của nhà hàng.

Những nhân viên gắn bó với công việc cao sẽ tác động đến các chỉ số hiệu suất trong một số lĩnh vực chính bao gồm:

 • Giảm tỷ lệ bỏ việc
 • Doanh thu cao
 • Giảm trộm cắp
 • Giảm sự cố an toàn
 • Tăng chất lượng
 • Điểm dịch vụ khách hàng cao hơn
 • Có năng suất cao hơn

Có một câu chuyện kinh điển về hai doanh nhân thảo luận về việc thực hiện một chương trình đào tạo cho doanh nghiệp của họ:

“Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi dành tất cả thời gian và tiền bạc để đào tạo họ và họ rời đi?”

Câu trả lời, “Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không huấn luyện họ và họ ở lại?”

Xem các đánh giá của Yelp ở bất kỳ thị trường lớn nào và bạn có thể nhanh chóng nhận ra xu hướng của đội ngũ nhân viên được đào tạo kém. Thiếu đào tạo là một bệnh dịch trong ngành công nghiệp nhà hàng. Và đó là một vấn đề có thể được giải quyết – bởi bạn.
Mỗi lĩnh vực hoặc với mỗi ngành hàng thì 4P đó lại có sự thay đổi khéo léo để phù hợp ví dụ đặc 4P trong Marketing quốc tế hoặc là những chiến lược 4P cho mỹ phẩm, chiến lược 4P của Vinamilk, chiến lược marketing 4P của Starbucks,…

Trên đây là tất cả những thông tin mà Bếp Nhà Hàng Nhập Khẩu muốn gửi đến quý bạn. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm, chúng tôi cũng có nhiều bài viết khác chia sẻ về marketing cho lĩnh vực F&B tham khảo bằng cách bấm vào chuyên mục [Tin Tức].

Xin chào và hẹn gặp lại!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *